top of page
โฟมก่อสร้าง.png

โฟมก่อสร้าง โฟมรองพื้น ผนังโฟม โฟมแผ่น
โฟม EPS ผนังบ้านโฟม

โฟมก่อสร้าง โฟมรองพื้น ผนังโฟม โฟมแผ่น โฟม EPS ผนังบ้านโฟม คืออะไร ใช้ในงานก่อสร้างได้อย่างไร? 

     โฟมแผ่น โฟมก่อสร้าง อีพีเอส เป็นระบบการก่อสร้างรูปแบบใหม่ที่นำมาทดแทนระบบก่ออิฐฉาบปูนแบบเดิม โดยใช้วัสดุโฟม EPS หรือ Expanded Polystyrene Foam มาใช้แทนการก่ออิฐ เพื่อช่วยลดตุ้นทุน, ลดน้ำหนักโครงสร้าง, ประหยัดค่าใช้จ่ายงานโครงสร้าง และประหยัดค่าแรงช่าง และ ประหยัดระยะเวลาในการทำงาน และที่สำคัญที่สุดโฟม PS เป็นวัสดุที่ช่วยประหยัดพลังงานในการใช้เครื่องปรับอากาศได้ดีเยี่ยม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

คุณสมบัติพิเศษ

1. น้ำหนักเบา เพราะโฟม EPS มีน้ำหนักเบามากเมื่อเทียบกับการก่ออิฐ โดยมีน้ำหนักไม่กิน 30กก.ต่อ1ตร.ม. เมื่อรวมปูนฉาบสองด้านแล้ว จึงทำให้อาคาร บ้าน  เรือนที่ก่อสร้างด้วยระบบผนังซีเมนต์โฟม มีน้ำหนักเบากว่าอาคารทั่วไปด้วย สามารถใช้ในงานก่อสร้างใหม่ หรืองานต่อเติมชั้น 2 ก็หมดห่วงเรื่องน้ำหนัก

 

2. ลดโครงสร้าง ผนังซีเมนต์โฟมมีน้ำหนักเบาจึงไม่จำเป็นต้องใช้ระบบโครงสร้างแบบเก่า หรือ โครงสร้างสำหรับอาคารใหญ่แบบเก่าที่ต้องออกแบบมารับน้ำหนักปูน จึงช่วยประหยัดเงินในการก่อสร้างและลดปริมาณโครงสร้างของอาคารได้

 

3. ลดความร้อน เก็บความเย็น โฟม EPS มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนอย่างดีเยี่ยม ไม่ลามไฟม นิยมใช้ในการทำห้องเย็นต่างๆเพื่อเก็บอุณหภูมิ ดังนั้นบ้านหรืออาหารที่ใช้โฟมซีเมนต์อีพีเอสจะเย็นกว่าบ้านซีเมนต์ ก่ออิฐฉาบปูนทั่วไป

 

4. ประหยัดพลังงาน ลดค่าๆไฟ บ้านหรืออาคารที่ใช้โฟมซีเมนต์ มีอัตราการใช้ไฟฟ้าในการปรับอากาศน้อยกว่าระบบอื่นถึง 30% ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมาก 

 

5. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โฟม EPS ถึงจะใช้เวลายาวนานในการย่อยสลายซึ่งเป็นผลดีต่อการนำมาใช้เป็นวัสดุก่อสร้างแล้ว โฟม EPS ยังไม่มีสารพิษใดๆต่อผู้ใช้งาน อีกด้วย นอกจากนี้โฟม EPS นั้นไม่มีสาร CFC และสารที่ก่อให้เกิดสภาวะโลกร้อน แต่อย่างใด

โฟมแผ่น โฟมก่อสร้าง EPS Foam หรือ โฟมก้อน มี 2 ประเภท คือ

1. N-Grade : ความหนาเริ่มต้นที่ 0.60  เป็นโฟมแผ่นชนิดธรรมดา สามารถติดไฟไหม้ลามได้ทั้งแผ่นโฟม

2.F-Grade : ความหนาเริ่มต้นที่ 0.80  เป็นโฟมชนิดไม่ลามไฟ สามารถติดไฟได้ แต่มีคุณสมบัติหลักคือเชื้อไฟจะไม่ลุกลามต่อและสามารถดับได้เองภายในระยะเวลาประมาณ 3-5 วินาที

ขนาดของโฟมแผ่น มีด้าน กว้าง x ยาว หน่วย: (cm) Centimeters

 • 60 x 120 cm

 • 120 x 240 cm

 • 120 x 300 cm

*สั่งตัดตามขนาด รบกวนสอบถามเพิ่มเติม

โฟมก่อสร้าง eps ราคา

ราคาส่วนลดโครงการ สอบถามฝ่ายขายได้ที่

1024px-LINE_logo.svg.png
APLUS-โฟมแผ่น-EPS-โฟมก่อสร้าง-ความหนาแน่

ความหนาแน่น หรือ Density ของโฟมแผ่น EPS Foam

     โฟมแผ่นจะมีความหนาแน่นต่างกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ความหนาแน่นจะสอดคล้องกันความแข็งแรงของโฟมในการนำมาใช้งานแต่ละประเภทความแข็งของเนื้อโฟม เมื่อสัมผัสในแต่ละความหนาแน่น (Density) จะพบข้อแตกต่างของความนิ่ม และแข็งที่แตกต่างกันของเนื้อโฟม

     ความหนาแน่นของโฟมเริ่มต้นที่ (น้อยที่สุด) คือ ความหนาแน่น (Density) 0.60 Ib และจะไล่ระดับความแข็งของเนื้อโฟมขึ้นไปเรื่อย ๆ ตามตัวเลข

0.60Ib, 0.80 Ib , 1.00 Ib , 1.25 Ib , 1.50 Ib จนเนื้อโฟมแข็งที่สุด คือ ความหนาแน่น (Density) 2.00 Ib

     โฟมความหนาแน่น 0.60 Ib คือโฟมที่มีเนื้อสัมผัสเดียวกับโฟมลอยกระทงจะมีความนิ่มที่มากที่สุด และโฟมความหนาแน่น 2.00 Ib คือโฟมที่มีเนื้อสัมผัสใกล้เคียงกับระดับไม้อัดจะมีความแข็งที่มากที่สุด

ตารางความหนาแน่นของแผ่นโฟม หน่วย ปอนด์ / ลบ.ฟุต (Ib)​

 • 0.60 ปอนด์ / ลบ.ฟุต (Ib)

 • 0.80 ปอนด์ / ลบ.ฟุต (Ib)

 • 1.00 ปอนด์ / ลบ.ฟุต (Ib)

 • 1.25 ปอนด์ / ลบ.ฟุต (Ib)

 • 1.50 ปอนด์ / ลบ.ฟุต (Ib)

 • 2.00 ปอนด์ / ลบ.ฟุต (Ib)

โฟมก่อสร้าง โฟมแผ่น EPS foam-การใช้งาน.j

การใช้งานของโฟมแผ่น โฟมก่อสร้าง ช่างนิยมใช้โฟมแผ่น โฟมก่อสร้างทำอะไรกันบ้าง

ผนัง : สามารถนำโฟมมาใช้ทำผนังบ้านโฟม เพื่อช่วยลดต้นทุนและลดระยะเวลาในการก่อสร้าง ความหนาที่นิยมใช้ในการทำผนังคือ 3 นิ้ว หรือ 4 นิ้ว ขึ้นอยู่กับการใช้งานและงบประมาณ

​ฝ้า : สามารถนำแผ่นโฟมมาทำฝ้า ช่วยลดความร้อนใต้หลังคาต่างๆ สามารถติดตั้งภายหลังได้เพระาโฟมมีน้ำหนักเบา จึงให้โครงสร้างเบาทั่วไปได้งาน

พื้น : แผ่นโฟมสามารถนำมาช่วยในการปรับระดับพื้น เพื่อลดต้นทุน สะดวก ง่าย และ เร็ว น้ำหนักโฟมเบาจึงช่วยลดต้นทุนเรื่องของงานเสาเข็มลงได้ และได้ ความหนาที่มากขึ้น ทั้งนี้ งานพื้น ช่างมักจะเลือกใช้ความหนาแน่นที่ 1.5 ปอนด์ หรือ 2.0 ปอนด์ ขึ้นไป

1200x600-tempate-APLUS-foam-ต้นทุนการก่อ

การติดตั้งทั่วไป

 • การตัดแผ่นโฟม สามารถใช้เลื่อย หรือ เครื่องเจียร งานช่างทั่วไปหรือมีดคัตเตอร์ตัดโฟม EPS ได้อย่างง่ายดาย

 • การต่อโฟม EPS เป็นขั้นตอนพิเศษ กรณีที่ต้องมีการต่อแผ่นโฟม EPS เข้าด้วยกันให้ใช้กาวสำหรับต่อโฟม EPS โดยเฉพาะเท่านั้น เพราะกาวชนิดอื่นจะทำปฎิกิริยากับโฟม EPS ทำให้ละลายได้ ต้องใช้กาวต่อโฟม ชนิดพิเศษเท่านั้น (ตามระบุด้านล่าง)

 • การฉาบ สามารถกรุลวดกรงไก่หรือตาข่ายเสริมแรงติดกับแผ่นโฟม EPS พร้อมกับทาน้ำยาประสานซีเมนต์พิเศษสำหรับประสานโฟม EPS และปูนฉาบให้ยึดติดกัน สุดท้ายทำการฉาบปูนฉาบลงบนผิวหน้าแผ่นโฟม EPS ได้เลย (ตามระบุด้านล่าง)

การติดตั้งทั่วไป ผนังโฟม โฟมแผ่นต้องใช้อะไรบ้าง

 • ผนังโฟม โครงคร่าวเหล็ก ให้ใช้เหล็ก รางยู 2 นิ้ว หรือ 3 นิ้ว  เป็นโครงคร่าวโดยติดตั้งโคร่งคร่าวติดกับใต้ท้องคานและพื้นด้วยสกรูให้แน่นหนา หลังจากนั้นสอดแผ่นโฟม EPS เข้าไปในเหล็กรางยู 2 นิ้ว หรือ 3 นิ้ว และ ยึดติดโฟม EPS กับเหล็กด้วยกาวพิเศษ กรณีใช้ปูนฉาบทับรองด้วยตะแกรงลวดและใช้น้ำยาประสานซีเมนต์ช่วยให้ตัวเนื้อปูนซีเมนต์ยึกเกาะกับตัวผนังได้ดีขึ้น

การติดตั้งโฟมเปล่า2.jpg
การติดตั้งโฟมเปล่า.jpg
1200x600-tempate-APLUS-foam-โฟมปรับระดับ

การติดตั้งทั่วไป พื้นโฟม โฟมแผ่นรองพื้น โฟมปรับระดับ ต้องใช้อะไรบ้าง

 • พื้น ใช้โฟม EPS ร่วมกับแผ่นพื้นสำเร็จได้เพื่อลดน้ำหนักอาคาร โดยวางแผ่นโฟม EPS ลงบนแผ่นพื้นสำเร็จแล้วจึงใช้เหล็กไวล์เมชวางเสริมเพื่อเพิ่มความแข็งแรง หลังจากนั้นจึงเทคอนกรีต topping หนาประมาณ 5ซม

 • โฟมสามารถใช้ในการปรับระดับพื้นบ้าน หรือแก้ปัญหาพื้นทรุด สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงเป็นอย่างมากก็คือการรับน้ำหนักของอาคาร วัสดุโฟมแผ่นเป็นที่ น่าสนใจในการถมพื้นที่ปรับระดับเพื่อ เทพื้น โฟม EPS นำปรับระดับก่อนเทปูนซึ่งนอกจากจะสะดวกรวดเร็วขึ้นแล้วยังมีน้ำหนักที่น้อยไม่ก่อให้เกิดภาระต่อโครงสร้างอีกด้วย

 • โฟมแผ่นที่มีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่นต่ำ รับน้ำหนักได้มาก(ขึ้นอยู่กับความหนาแน่น) นิยมนำมาใช้แทนวัสดุธรรมชาติ เช่น ดิน ทราย คอนกรีต ในการถมพื้นที่ และใช้เป็นไส้ผนังแทนวัสดุก่อ 

 • รับน้ำหนักรถยนตร์ได้หรือไม่? ดยทั่วไป แผ่นโฟม EPS จะสามารถรับน้ำหนักเฉลี่ยได้ถึง 6.4 – 12.23 ตันต่อตรม. จึงสามารถรับน้ำหนักรถยนตร์ใช้ปรับระดับพื้นทางสัญจรหรือโรงจอดรถได้อย่างสบาย 

ขั้นตอนการปรับพื้นโฟม

1. วางโฟมตามระดับความสูงและจนราดที่ต้องการปรับระดับพื้นหน้างาน ขนาดโฟมที่นิยมมาปรับระดับพื้น มีความหนาตั้งแต่ 50มม (5ซม.) /75มม (7.5ซม.)/100มม (10ซม.)  ตัวอย่าง ถ้าต้องการเทพื้น 15 ซม. สามารถใช้โฟม 100 ซม. วาง และเทปู วางตะแกรงเหล็ก อีก 5 ซม. ได้เช่นกัน 

2. กรณีพื้นที่กว้าง ให้แบ่งพื้นที่ออกเป็นช่วงๆ อาจใช้อิฐมวลเบา หรือกั้นไม้แบบเพื่อตัดช่วงหรือCut Joint ปูนสำหรับป้องกันการแตกร้าวเป็นแนวยาว

3. กั้นขอบปูนโดยรอบพื้นที่ที่ต้องการเทปูนเพื่อปรับระดับ ก่อให้สูงกว่าแผ่นโฟมที่วางเอาไว้โดยเผื่อความสูงสำหรับฉาบพื้นภายหลังการเทพื้นปูนให้พอดีกันโดยอาจใช้การก่อช่วยในการกั้นขอบได้ 

4. วางเหล็กตะแกรงหรือไวเมท เพื่อช่วยรับน้ำหนักป้องกันการแตกร้าวในอนาคต และติดตั้งให้ยึดกับแผ่นโฟม แต่ยกขึ้นมาประมาณ1-2 นิ้วจากพื้นแผ่นโฟม 

5. หากเป็นงานห้องน้ำ ห้องครัว หรือซักล้าง อาจกรีดแผ่นโฟมเพื่อวางระบบท่อได้

6. เทพื้นตามปกติ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

กาวต่อโฟม และ น้ำยาประสานซีเมนต์

ข้อแนะนำ

- กาวผสมแล้วจะแข็งตัวภายใน 40 ถึง 60 นาที ดังนั้นควรผสม แค่พอใช้

- หลังทากาวแล้วควรทิ้งไว้ประมาณ 40 ถึง 60 นาที อากาศปกติ กรณ๊ถ้าอากาศชื้นหรือมีฝนตกควรทิ้งไว้นานขึ้น 90 นาทีขึ้นไป 

น้ำยาประสานซีเมนต์โฟมอีพีเอส 

- น้ำยาประสานซีเมนต์ทารองที่ผิวโฟมก่อนการฉาบ เพื่อช่วยให้ซีเมนต์ยึกเกาะกับตัวโฟมได้ดี

- 1 ถัง ปริมาณ 5 ลิตร ทาได้ 50-60 ตรม./ถัง

กาวต่อโฟม-ชนิด-A+B-2.jpg
กาวต่อโฟม-ชนิด-A+B.jpg
น้ำยาประสานซีเมนต์.jpg
น้ำยาประสานซีเมนต์-2.jpg
Line-สอบถามสั่งซื้อ2.png
bottom of page